8 cách nói dối để cứu nguy bản thân trong những tình huống khó khăn

0
183
(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng nói dối là xấu, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, cách duy nhất để thoát khỏi tình huống nguy hiểm là nói dối hoặc có thể bạn không muốn tiết lộ điều gì đó cá nhân cho một người đang dòm ngó cuộc sống của bạn.

1. Khi cảm thấy sụ an toàn bị đe dọa 

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Sự an toàn của bạn luôn phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, đừng cảm thấy ngại nếu bạn cần phải nói dối ai đó để đảm bảo rằng bạn không gặp nguy hiểm. Hãy giả vờ như bạn đang chờ đợi ai đó hoặc nói với họ rằng bạn có một cuộc hẹn và đang chờ người ta đến khi có ai đó bỗng dưng muốn đến bắt chyện với bạn. Những lời nói dối này có thể chấp nhận được vì chúng sẽ giữ an toàn cho bạn.

2. Khi bạn đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Những lời chỉ trích mang tính xây dựng nên trung thực, nhưng bạn cũng có thể đệm nó bằng một chút dối trá để bạn không tỏ ra quá ác ý hoặc quá khích. Ví dụ: nếu ai đó tại nơi làm việc hoạt động không tốt, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói điều gì đó khích lệ và nói với họ rằng họ đang làm tốt công việc, nhưng sau đó đề cập đến những cải tiến mà bạn muốn thấy.

3. Nếu bạn muốn ai đó có một khoảng thời gian vui vẻ

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Đôi khi tốt hơn là không nên nói sự thật ngay lập tức và đợi thời điểm thích hợp để làm điều đó. Nếu ai đó đang có khoảng thời gian vui vẻ hoặc nếu có một sự kiện quan trọng đang diễn ra, bạn có thể đợi để chia sẻ tin tức cho đến khi người đó ăn mừng xong. Bạn có thể giấu thông tin hoặc nói dối một chút trong những trường hợp này vì nếu bạn nói với họ ngay lập tức, điều đó sẽ chỉ khiến họ phân tâm và họ sẽ không thể tận hưởng dịp đặc biệt của mình.

4. Nếu bạn không thân thiết với người ấy

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Nếu bạn không biết rõ ai đó, bạn không cần họ phải hoàn toàn thẳng thắn với họ. Hơn nữa, điều đó thậm chí có thể gây tổn hại cho mối quan hệ của bạn với họ nếu bạn thành thật nói ra những điều mình đang nghĩ ngay lập tức. Đó là bởi vì, khi bạn không thân thiết với ai đó, bạn chưa hiểu rõ về nhau và họ có thể hiểu sự trung thực của bạn là điều gì đó xúc phạm và không có chủ đích.

5. Khi bạn muốn hủy kèo với ai đó

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Khi bạn quyết định ở nhà thay vì đi chơi với bạn bè. Chúng ta nên viện lý do để thoát ra ngoài giao tiếp xã hội, nhiều người có thể cảm thấy áp lực khi làm điều đó như thể việc nói không và ở nhà là sai. Bạn có thể xem nó như một cách lịch sự hơn của việc nói rằng bạn đã thay đổi quyết định.

6. Khi ai đó hỏi bạn rằng bạn như thế nào

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Cho dù người hỏi chỉ đang cố tỏ ra tử tế hay thực sự tò mò – bạn không cần phải chia sẻ với họ những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình nếu bạn không muốn. Nếu bạn không có tâm trạng để nói về điều đó hoặc nếu bạn chưa sẵn sàng để mở lòng với ai đó, bạn có thể nói dối và nói rằng bạn đang làm tốt, ngay cả khi bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn. Bởi vì nếu bạn chưa sẵn sàng cho cuộc nói chuyện đó, bạn có thể không thu được lợi ích từ nó.

7. Khi được hỏi một câu hỏi cá nhân

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Một số người không hiểu ranh giới cá nhân, vì vậy, đôi khi họ có thể hỏi những câu hỏi mà bạn không muốn trả lời. Một số người cảm thấy như bạn nợ họ sự thật, và những người khác chỉ quên thực tế rằng họ đã vượt quá. Vì vậy, nếu bạn biết rằng một câu đơn giản, “Tôi sẽ không trả lời điều đó” sẽ không hiệu quả, bạn có thể nói dối để bảo vệ cuộc sống riêng tư của mình.

8. Khi bạn không muốn làm tổn thương cảm xúc của ai đó

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Tất cả chúng ta có lẽ đã nhận được một món quà mà chúng ta không thích ít nhất một lần trong đời. Và bạn nói với người đã tặng nó rằng bạn không thích nó. Rốt cuộc, nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì nếu bạn làm như vậy, nhưng nó có thể sẽ khiến người đó cảm thấy tồi tệ. Hoặc nếu ai đó hỏi bạn rằng họ trông có đẹp không với kiểu tóc mới hoặc trong một bộ quần áo mới, bạn cũng có thể nói rằng họ trông rất tuyệt ngay cả khi bạn không nghĩ vậy. Điều quan trọng là họ thích nó, vì vậy không có lý do gì để làm hỏng tâm trạng của họ.

Ý kiến ​​của bạn về việc nói dối là gì? Bạn có nghĩ rằng làm điều đó bao giờ ổn không? Trong những trường hợp nào?

*Theo Bright Side

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here