Hang Múa: Cõi tiên chốn nhân gian

0
363

Nằm trong khu vực núi non hiểm trở của mảnh đất thiêng Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình, Hang Múa mang vẻ đẹp như thực như ảo, đầy màu sắc bí ẩn thu hút giới trẻ đến tham quan.

Nằm ở dưới chân núi Múa, thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Hang Múa được so sánh như một quả chuông úp ngược của quần thể khu du lịch sinh thái Tràng An. Khu vực này rộng khoảng 800m2 gồm những công trình được điêu khắc công phu. Dù từ phía dưới nhìn lên hay từ trên cao nhìn xuống, nơi đây chắc chắn sẽ không phụ sự kì vọng của du khách thập phương.

Chốn “Bồng Lai Tiên Cảnh”

Nằm ngay chân núi khu vực Hang Múa và là trung tâm của khu di tích Hoa Lư là hồ nhân tạo lớn. Xung quanh hồ là hàng cây xanh rợp bóng nhưng vẫn thoáng đãng.

Khu vực dưới chân núi Múa (nguồn: Internet)
Với góc nhìn từ dưới lên, cả khu vực mang đậm chất thơ ca. (Ảnh: Fb Lý Hằng Nga)

Đến với Hang Múa chính là đến với khung cảnh nên thơ, mộng mị. Cả quần thể khu du lịch được bao bởi khối đá vôi Hoa Lư, mang một màu xanh mướt trùng điệp. Phía dưới là vùng đồng bằng được bồi đắp bởi sông Đáy và sông Vân. Vào mùa lúa chín, nhìn ở trên cao, cả vùng trải ra một màu vàng óng, mềm mại, mượt mà. Trên đỉnh núi, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt bao quát không gian Hoa Lư đầy linh khí.

Hang Múa trùng điệp đồi núi tựa như Vịnh Hạ Long trên cạn (Ảnh: Fb Hong Mai Nguyen)
Ngọn tháp chọc trời ở Hang Múa, là địa điểm du lịch vào loại đẹp nhất trên vùng đất cố đô, nơi nổi tiếng là thánh địa của những di sản văn hóa và du lịch tâm linh.
(Ảnh: Fb Lý Hằng Nga)

Điểm nhấn cho bức tranh sơn thủy là con đường gần 500 bậc đi lên “cõi tiên”. Nơi đây đã từng được coi là “Vạn Lý Trường Thành” phiên bản thu nhỏ của Việt Nam bởi sự giống nhau về mục đích cũng như kết cấu. Theo các nhà sử học, tường thành này được Đinh Bộ Lĩnh xây dựng sau khi lên làm vua và chọn Hoa Lư làm kinh đô. Trải qua sương gió bão táp 10 thế kỉ cùng với việc trùng tu, xây dựng của các triều đại sau, Hang Múa không còn nguyên vẹn như ban đầu nhưng giá trị tinh thần của nơi đây vẫn không thay đổi.

Con đường quanh co của “Trường Thành” bản Việt dẫn lên tháp.
(Ảnh: Fb Hong Mai Nguyen)
Tượng rồng bằng đá trên đỉnh núi được điêu khắc công phu theo hơi hướng của thời Trần (nguồn: Internet)

Cái tên kì lạ

Nổi lên như một “ngôi sao” trong làng du lịch những năm gần đây, Hang Múa khiến người ta tò mò về cái tên kì lạ này. Mọi người thường đặt ra câu hỏi: Nơi đây bắt đầu như thế nào, tại sao lại gọi là Hang Múa, còn cái tên nào khác không,…

Theo như cách lí giải của người xưa, vua nhà Trần đến khu vực này lập am Thái Vy để xem ca hát, nhảy múa cùng với cung tần, mỹ nữ. Chính vì vậy, người dân gọi khu vực này là Hang Múa.

Khung cảnh của Hang Múa chính là chất nền tốt nhất để có những bức ảnh đẹp
(Ảnh: Fb Lý Hằng Nga)

Mang trên mình vẻ đẹp của tạo hóa, của lịch sử, Hang Múa xứng đáng là điểm du lịch “hot” tại khu vực phía Bắc, là “cõi tiên” chốn nhân gian.

Cách di chuyển đến Hang Múa

Nếu bạn muốn đến Hang Múa và đang ở những khu vực gần như Hà Nội thì du lịch “phượt” là cách thức đơn giản và tiết kiệm nhất bởi khu vực này chỉ cách Hà Nội 100km. Từ Hà Nội, bạn có thể đi theo đường Quốc Lộ 1A đến khu vực Ninh Bình, và rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc. Đây chính là lối vào tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An.

Ngoài ra, còn nhiều cách khác để đi tham quan và thường lựa chọn của mọi người là đi tour. Theo như cách này, Hang Múa chỉ còn là điểm đợi bạn đến mà không cần quan tâm việc đến thế nào.

Du lịch cùng bạn bè luôn được nhiều người lựa chọn.
(Ảnh: Fb Lý Hằng Nga)

Thời điểm du lịch Hang Múa

Để đến tham quan Hang Múa, thời gian không phải là vấn đề nhưng vẫn có những thời điểm đáng chú ý: Mùa Xuân và mùa Hạ. Đây là hai thời điểm đông khách du lịch nhất của Hang Múa. Vào hai mùa này, thời tiết tại khu vực Hoa Lư tương đối mát mẻ, lượng mưa thấp nên không cản trở việc đi lại.

Thời điểm mùa lúa chín tại Hoa Lư được nhìn từ đỉnh Hang Múa (nguồn: internet)

Hoạt động đáng quan tâm

Nếu chọn Hang Múa là nơi vui chơi, nghỉ dưỡng thì bạn không nên bỏ qua các hoạt động xung quanh đây. Do sự đa dạng của địa hình, bạn có thể chọn những hoạt động như leo núi, chèo thuyền hay đạp xe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các lễ hội, hoạt động văn hóa với người dân địa phương.

Không gian tìm hiểu các giá trị văn hóa xưa kia cùng với con người nơi đây
(Ảnh: Fb Lý Hằng Nga)

Ngoài ra, trong khu vực Hoa Lư còn có những hoạt động văn hóa. Không ai không biết tới lễ hội chùa Bái Đính. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước với ý nghĩa tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc, cầu cho một năm suôn sẻ.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức hàng năm (nguồn: internet)

Đến với Hang Múa – Ninh Bình, một bạn chia sẻ: ” Leo lên gần 500 bậc thang mà muốn rụng cả chân. Muốn lên hình đẹp cũng thật cực khổ. Nhưng công nhận Hang Múa lên hình auto đẹp, nhiều góc đẹp”. Đây là cảm nhận riêng nhưng cũng là của chung những người tới nơi này. Với vẻ đẹp hoang sơ mang theo giá trị văn hóa, lịch sử, Hang Múa chắc chắn sẽ làm hài lòng khách tham quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here