Hoa đăng Sông Hoài, thả ước mơ, nguyện cầu hạnh phúc

0
163

…”Một đêm sông Hoài hóa ngân hà bởi những ánh đèn hoa đăng. Gửi vào đó là những lời nguyện ước của du khách thập phương”…

Khi những ánh đèn điện vụt tắt, những chiếc lồng đèn xanh đỏ được thắp sáng và dòng sông Hoài chẳng đợi gì mà không lung linh huyền ảo bởi hàng trăm chiếc đèn hoa đăng. Hội An như trở về với một thời ký ức đẹp đẽ vô hạn.

Về với Hội An xưa

Hội An mỗi giấc, mỗi giờ đều chứa sẵn trong mình những vẻ đẹp rất riêng. Đó có thể là một sáng nắng hè yên bình hay một chiều mưa như chực kéo du khách về những ngày tháng xưa cũ bởi dáng mẹ gánh chè, gánh rau. Và sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến những đêm Hội An được trở về với những ánh đèn lồng, đèn hoa đăng lấp lánh.

Khi đèn điện của thời hiện đại vụt tắt, bước chân người du khách như tìm về nơi phát ra thứ ánh sáng lấp lánh trên sông Hoài. Đó cũng là lúc lễ hội hoa đăng đưa Hội An quay về với một thời kỳ trong ký ức.

Một đêm sông Hoài hóa ngân hà bởi những ánh đèn hoa đăng. Gửi vào đó là những lời nguyện ước của du khách thập phương,

Lễ hội thả đèn hoa đăng là truyền thống văn hóa của người dân Hội An bao đời nay. Nếu ngày trước, lễ hội được tổ chức vào các đêm rằm hoặc mồng một mỗi tháng thì nay để phục vụ du khách thập phương, lễ hội được tổ chức quanh năm.

Đặc biệt, vào những ngày rằm và mồng một, phố cổ Hội An sẽ tắt đèn. Dọc hai bên sông Hoài nhộn nhịp các sạp bán hoa đăng, người bán người mua chẳng bao giờ mặc cả cho những cánh hoa đẹp đẽ, sẵn sàng thắp sáng, đưa du khách về với một phố Hội An xưa.

Một chiếc đèn, một lời nguyện ước

Theo ý nghĩa dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả Hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là lễ hội đầu năm mới, lễ Thượng Nguyên, người dân cùng đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an.

Thả đèn hoa đăng theo tâm niệm của người dân nơi đây là để đem lại sức khỏe và tài lộc cho mọi nhà. Đó là cách hiểu rất đơn giản nhưng lại khiến bất kỳ ai cũng thấy háo hức. Một chiếc đèn trôi về biển là một ước mơ được bay cao bay xa mà ước mơ, hy vọng là điều luôn có sẵn trong mỗi con người. Vậy nên, thật dễ hiểu vì sao từ những em nhỏ đến người lớn, ai cũng thích thú khi biết về lễ hội này.

Nếu muốn tận hưởng sự trong mát trên dòng sông Hoài và tự mình thả hoa đăng ở nơi lí tưởng, du khách có thể đi thuyền, luồn lách qua những ánh nến hoa đăng. Hình ảnh từng khuôn mặt hiện lên trong màn đêm sáng rực bởi ánh đèn khiến ai cũng rạng ngời.

Và nếu đã thả những chiếc đèn hoa đăng rồi thì du khách chớ vội rời đi. Hãy ngồi thật yên bên bờ sông Hoài, nghe những bản nhạc không lời phát ra từ những chiếc loa đặt thật khéo dọc mọi con đường phố cổ, ngắm dòng sông. Theo dòng nước, các hoa đăng có lúc kết chùm với nhau tạo nên một vùng sáng giữa sông. Cũng có khi chúng lại tạo riêng cho mình một lối. Thế nhưng dù là một ánh nến lọt thỏm giữa dòng, hay kết lại hóa sông thành ngân hà thì chúng đều mang lại cho du khách những cảm xúc rất bình yên.

Lễ hội hoa đăng trên sông Hoài là nơi con người tìm về với những ước nguyện, sự may mắn, những điều an lành. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một cuộc sống tươi đẹp.

Tôi tin nếu có một lần thả những cánh hoa giấy cùng ngọn đèn lung linh trên sông Hoài, bạn sẽ mãi nhớ và muốn được tận hưởng cảm giác bình an trong khoảnh khắc ấy lại thêm nhiều lần nữa.

 

Theo Heritage 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here