Home Blog

Ít ai biết, 5 chiếc bánh ngọt trứ danh này mang tên của những người đẹp

0

Dù đã được tiếp xúc nhiều với những chiếc bánh ngọt nổi tiếng sau, ít ai ngờ cái tên mỹ miều của chúng bắt nguồn từ tên chính những người phụ nữ làm ra chúng, hoặc lấy cảm hứng từ những bóng hồng xinh đẹp.

Lady Baltimore

Bánh Lady Baltimore là một chiếc bánh kem màu trắng, giữa hai lớp bánh ga-tô là hỗn hợp trái cây khô và các loại hạt, sau đó được phủ một lớp kem ở ngoài. Ít ai biết, cái tên mỹ miều của bánh Lady Baltimore bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết.

Vào năm 1903, tác giả Owen Wister đã viết một cuốn tiểu thuyết lãng mạn mang tên “Quý cô Baltimore”. Trong truyện, một chú rể đang mông lung về cuộc hôn nhân sắp tới của mình đã đến một tiệm bánh ở để đặt một chiếc bánh cưới, chiếc bánh có tên là Lady Baltimore. Thế rồi anh ta và Eliza, người phụ nữ đã nhận đơn đặt bánh của anh, phải lòng nhau và có được hạnh phúc thật sự – nhờ chiếc bánh Lady Baltimore!

Madeleine

Madeleine là chiếc bánh kiểu bông lan nhỏ với chất bánh đặc nhưng mềm ẩm, thường có dạng vỏ sò. Một số người nói rằng bánh madeleine lần đầu tiên được nướng bởi một đầu bếp bánh ngọt, Jean Avice, vào thế kỷ 19. Theo một giả thuyết khác, có cô gái trẻ tên là Madeleine từng làm đầu bếp bánh ngọt cho Công tước Lorraine, Stanislas Leszczyński. Công thức bánh bà cô ấy được nhiều người yêu thích, và chúng mang tên cô như một món “tủ” của người đầu bếp này.

Những chiếc bánh vỏ sò nhỏ xinh. Ảnh: @baking.plate
Những chiếc bánh vỏ sò nhỏ xinh. Ảnh: @baking.plate

Vua Louis XV và vợ Marie cũng rất ưa loại bánh này và giới thiệu nó đến triều đình Pháp. Từ đó, bánh Madeleine trở nên nổi tiếng và được giới thượng lưu đưa vào các buổi tiệc trà của họ.

Victoria Sponge Cake

Đây là loại bánh ngọt khá bông xốp, giữa hai lớp bánh là một lớp mứt, một lớp kem và trang trí đẹp mắt với dâu tây, kem phủ ngoài. Victoria Sponge Cake (hay Victoria Sandwich) được coi là món ăn tinh túy của nước Anh.

Tương truyền vào thế kỉ 19 khi nữ hoàng Victoria trị vì vương quốc, “sponge” là một loại bánh bình dân. Thế nhưng, nữ hoàng đặc biệt thích nó sau vài lần thưởng thức chiếc bánh ngọt này ở những buổi tiệc trà của bà. Từ đó, các đầu bếp hoàng gia đã thêm một lớp kem vào giữa bánh cũng như có những biến tấu trong bày trí để chiếc bánh lộng lẫy, quý tộc hơn.

Pavlova

Người ta còn gọi đây là “bánh mây” vì ngoại hình và câu chuyện đằng sau nó. Về cơ bản, là một chiếc bánh ngọt phủ một lượng lớn kem, trang trí với hoa quả.

Chiếc bánh Pavlova truyền thống tinh khôi trong sắc trắng. Ảnh: @__dudaferrari
Chiếc bánh Pavlova truyền thống tinh khôi trong sắc trắng. Ảnh: @__dudaferrari

Tuy nhiên, phần thân bánh được làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (gọi là meringue) nên sau khi nướng xông có phần bông xốp và nhẹ nhàng, trông như chiếc váy xinh đẹp, những bước nhảy nhẹ như mây của những nghệ sĩ múa ballet mà ở đây là của nàng Anna Matveyevna Pavlova – vũ công ballet người Nga.

Tarte Tatin

Bánh táo Tarte Tatin ra đời vào năm 1898 từ hai chị em người Pháp. Bánh có lớp táo trên cùng đã được thấm đẫm bởi caramel và bơ, dưới là lớp vỏ dạng tart giòn. Nhiều người đồn đãi rằng, chiếc bánh này xuất hiện là từ một pha “chữa cháy” của đôi chị em Stéphanie và Caroline Tatin trong quá trình điều hành khách sạn Tatin của họ.

Stéphanie Tatin vì thắng táo trong bơ đường quá lâu mà làm khét chúng. Để cứu vãn tình hình, cô chụp phần vỏ bánh còn sống lên chảo và nhét luôn cả chảo vào lò nướng. Bất ngờ ở chỗ, thực khách khá thích thú hương vị đậm đà, hấp dẫn của món bánh này.

Phần đế ở trên phần nhân, khi phục vụ mới bắt đầu úp ngược lại. Ảnh: @halfbakedharvest
Phần đế ở trên phần nhân, khi phục vụ mới bắt đầu úp ngược lại. Ảnh: @halfbakedharvest

Bánh tart thường sẽ được làm theo trình tự sau: đặt vỏ bánh vào khuôn, xếp nhân lên trên rồi mới cho vào lò nướng. Đối với tarte tatin, mọi bước thực hiện đều bị đảo ngược lại – phần nhân đã xếp sẵn trong khuôn rồi mới phủ đế bánh lên và nướng.

Nhìn chung, dù những giai thoại trên có thể không hoàn toàn là sự thật nhưng những chiếc bánh ngọt này đều có điểm chung là làm cho thực khách bao đời vấn vương, nhớ mãi không quên như những người phụ nữ chúng mang tên vậy.

Theo travelmag.vn

error: Content is protected !!