Nguyễn Quốc Vương – Người lan tỏa văn hóa đọc đến giới trẻ

0
543
Nguyễn Quốc Vương - Người lan tỏa văn hóa đọc đến giới trẻ
Nguyễn Quốc Vương - Người lan tỏa văn hóa đọc đến giới trẻ

Nguyễn Quốc Vương và mối lương duyên với nghề “sách”

Nguyễn Quốc Vương là một người thích đọc sách từ bé. Anh đã tiếp xúc với sách từ sớm thông qua bố của anh. Bố đã đạp xe xuống thị xã Bắc Giang (nay là thành phố Bắc Giang) để sưu tầm và tạo nên một thư viện sách tại nhà. Trong quá trình học tập, anh tiếp tục duy trì đam mê đọc và viết của mình. Trở về sau chuyến du học Nhật Bản năm 2011, anh xác định rõ ước mơ của mình là lan tỏa đam mê đọc sách tới tất cả mọi người. Năm 2017, anh bước vào sự nghiệp diễn giả – tác giả – dịch giả tự do. Những trải nghiệm ở Nhật và phong trào đọc sách ở địa phương đã giúp ích anh rất nhiều trong việc bước vào nghề sách.  

Anh Quốc Vương trong một buổi diễn thuyết về văn hóa đọc ở trẻ em
Anh Quốc Vương trong một buổi diễn thuyết về văn hóa đọc ở trẻ em

Khó khăn trong nghề “sách” và đôi lời nhắn nhủ

Anh Nguyễn Quốc Vương cho rằng dùng sách để mưu sinh luôn chứa đựng rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn lớn nhất chính là làm sao để lôi cuốn mọi người đọc sách. Nói cách khác, sự thờ ơ, vô cảm với việc đọc sách của mọi người là trở ngại mà anh phải đối mặt trong quá trình hoạt động. Việc thuyết phục phụ huynh tạo môi trường, điều kiện cho các cháu nhỏ được tiếp cận với sách rất khó khăn. Thách thức này không dễ dàng và tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện. Theo anh, việc thuyết phục, hợp tác với người khác đòi hỏi nhiều yếu tố. Yếu tố hàng đầu là phải kiên trì, chân thành và đặt mình vào vị trí của người khác. Qua đó mới có thể hiểu nhu cầu và khát vọng của họ.

Buổi chia sẻ về việc đọc sách và sự thành công trong nghề nghiệp
Buổi chia sẻ về việc đọc sách và sự thành công trong nghề nghiệp

Văn hóa đọc của người trẻ thời đại 4.0

Với Nguyễn Quốc Vương, giới trẻ hiện nay có cơ hội phát triển tốt khi được tiếp cận với Internet. Tuy nhiên, chính văn hóa nghe nhìn của Internet lại lấn át đi văn hóa đọc trong giới trẻ. Những bạn được sinh ra, lớn lên trong môi trường giáo dục tốt, văn hóa đọc được duy trì tốt. Tuy vậy, bộ phận các bạn trẻ có văn hóa đọc ấy rất ít và chỉ chiếm một phần nhỏ hiện nay.

Nguyễn Quốc Vương - Một dịch giả, diễn giả luôn tận tụy hết mình vì sứ mệnh cao cả
Nguyễn Quốc Vương – Một dịch giả, diễn giả luôn tận tụy hết mình vì sứ mệnh cao cả

Một trong những vấn đề khác chính là việc chọn sách để đọc. Các bạn trẻ hiện nay đa phần đọc sách kĩ năng, giải trí mà lại bỏ qua những sách liên quan đến lịch sử, văn học, triết học,… Theo anh, cần phải đọc cân bằng, có trọng điểm thì việc đọc mới hiệu quả và đào sâu được chuyên môn.

Nguyễn Quốc Vương với mong ước lớn nhất

Nói về ước mơ, anh Vương chia sẻ: “Mơ ước lớn nhất của tôi là đến một ngày nào đó người Việt sẽ coi sách như một vật dụng cần thiết của đời thường. Người dân đọc sách như là ăn cơm, uống nước, một cách thường xuyên và tự nhiên. Nghĩa là đọc sách trở thành một sinh hoạt thường ngày của từng gia đình, từng người dân”. Với tư cách là dịch giả, anh sẽ cố gắng dịch những cuốn sách thật hay. Với tư cách là diễn giả, anh cũng sẽ nỗ lực để truyền lửa về vai trò của văn hóa đọc hay khơi gợi cảm hứng đọc ở mọi diễn đàn, mọi không gian mà anh có thể được tiếp cận. 

Vì một tương lai mà trẻ em sẽ tiếp cận tri thức bằng văn hóa đọc 
Vì một tương lai mà trẻ em sẽ tiếp cận tri thức bằng văn hóa đọc

Năm 2023, anh Nguyễn Quốc Vương gửi lời chúc đến độc giả một năm mới nhiều niềm vui và thành công. Anh cũng mong số lượng người yêu sách, đọc sách thường xuyên trong giới trẻ sẽ tăng lên. Từ đó đưa Việt Nam trở thành quốc gia đọc sách.

Bùi Phụ Trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here