Home Blog

Rapper Wowy triển lãm tranh vẽ bằng máu

0

Rapper Wowy dùng máu vẽ tranh chân dung của anh, bán đấu giá quyên góp cho bệnh nhi trong triển lãm tối 24/4.

Triển lãm mang tên Tận cùng giấc mơ cùng tận (A dream of the end at the end of a dream), do Wowy và nghệ sĩ Tuấn Andrew Nguyễn tổ chức. Trong số tranh được trưng bày ở sự kiện, Wowy giới thiệu bốn tác phẩm được vẽ bằng máu của anh. Bức chân dung Lưu trữ bản sắc gây chú ý khi khắc họa một khuôn mặt với những vệt màu loang lổ trên nền giấy lụa, toát lên nét buồn bã, cô độc.

Tranh chân dung vẽ bằng máu của Wowy tại triển lãm tối 24/4. Ảnh: Mai Nhật.
Tranh chân dung vẽ bằng máu của Wowy tại triển lãm tối 24/4. Ảnh: Mai Nhật.

Rapper Wowy nảy sinh ý tưởng vẽ tranh bằng máu cách đây vài tháng, khi quyết định cùng Tuấn Andrew Nguyễn tổ chức một triển lãm về tương lai của Trái đất. Anh tự đặt câu hỏi: sẽ còn gì nếu không còn ai sống sót trên thế giới, ngoài chính mình. Sau khi nghe tư vấn từ bác sĩ, anh dùng 250 ml máu hòa với chất chống đông, tạo thành mực. Rapper nhờ anh Nguyễn Văn Đủ – một họa sĩ chuyên vẽ tranh bằng máu – hỗ trợ xử lý để tranh sắc nét hơn, sau đó áp dụng kỹ thuật rửa lụa và đắp nổi. Cuối cùng, tranh được phủ một lớp keo để bảo quản lâu dài, tránh bị ôxy hóa. Bức chân dung được đấu giá kín tại sự kiện. Số tiền thu được dành tặng cho khoa Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM để hỗ trợ trẻ em mắc bệnh về máu, có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài vẽ tranh, Rapper Wowy còn dùng máu vẽ lời rap lên nền giấy lụa. Ở bức Những gì còn sót lại, rapper truyền tải những tâm tư của anh về lẽ vô thường ở đời: “Những suy nghĩ ra đi để cơ thể này ở lại/ Sự phát triển của tự nhiên đã không còn trở ngại/ Quá khứ và tương lai, chỉ là sinh rồi tử/ Không có gì là mãi mãi, rồi cái cũ sẽ được thay…”. Bức Cầu trời là những lời khấn nguyện của anh cho những người anh thương quý: “Đây là lời con thỉnh cầu một điều, con chỉ muốn xin người lắng nghe/… Một lạy xin Đất cho mẹ cha con bình an/ Cầu trời khấn Phật cho anh em con an toàn”.

Rapper Wowy tự nhận ý tưởng vẽ tranh bằng máu của anh là “điên rồ”. Khi bàn bạc với êkíp, rapper nhận ra đây là một thách thức về mặt ý tưởng lẫn kỹ thuật vì trên thế giới, chưa có nhiều họa sĩ vẽ tranh bằng máu của chính mình. Anh nói: “Tôi chọn lối thể hiện này vì muốn nâng cao tính tuyên truyền của sự kiện, đặc biệt khi đọc các bài báo phản ánh Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia ô nhiễm môi trường. Tôi muốn mọi người xóa bỏ cái tôi, cùng góp tiếng nói chung để suy nghĩ về tương lai của Trái đất”.

Rapper Wowy tại triển lãm "Tận cùng giấc mơ cùng tận". Ảnh: Mai Nhật.
Rapper Wowy tại triển lãm “Tận cùng giấc mơ cùng tận”. Ảnh: Mai Nhật.
error: Content is protected !!