Home Blog

Tân đồng Trang Rubby – Gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa thờ Mẫu

0
Tân đồng Trang Rubby - Gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa thờ Mẫu
Tân đồng Trang Rubby - Gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa thờ Mẫu

5 năm tìm hiểu, gắn bó với đạo Mẫu, tân đồng trẻ Trang Rubby vẫn ngày ngày nỗ, tâm huyết với việc gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu

Nữ tân đồng trẻ Trang Rubby chia sẻ: “ Tín ngưỡng thờ mẫu trở thành di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, hầu đồng thờ Mẫu có những nguy cơ biến tướng, bị thương mại hóa, làm mất đi tinh hoa và vẻ đẹp vốn có của một di sản được truyền lại từ nhiều đời trước. Mình hy vọng sẽ góp một phần nhỏ bé để giữ gìn nét đẹp từ xưa trong tín ngưỡng thờ mẫu”.

Trang Rubby trong một buổi hầu đồng
Trang Rubby trong một buổi hầu đồng

Cũng theo nữ tân đồng trẻ, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính là văn hóa bản địa; nói lên quan niệm về cuộc sống, hướng về cái thiện, cái đẹp đẽ, cao cả “chân-thiện-mỹ”. Đồng thời là “bảo tàng sống” lưu giữ bản sắc văn hóa, lịch sử của người Việt. Với sự kết hợp một cách nghệ thuật các yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, lời ca, điệu múa… Tín ngưỡng thờ Mẫu, Tam phủ có yếu tố nhân thần; tức là có những nhân vật, những con người cụ thể, có tên tuổi ở địa phương như Liễu Mẫu Hạnh ở Nam Định, sống rất tiết hạnh, khi mất rất linh ứng. Hoặc Trần Hưng Đạo là Đức Thánh Trần. Đấy là những con người lịch sử, có thật. Những yếu tố này thể hiện tính bản địa rất rõ ràng. Cùng với đó là tính dung nạp văn hóa, giao thoa văn hóa trong đó, tính cởi mở đối với nền văn hóa khác, sự giao lưu giữa các cộng đồng, sự đoàn kết. Trong điện thờ có thể thấy các yếu tố của đạo Phật, đạo Lão. Không chỉ người Kinh thờ Mẫu, Tam phủ, một số dân tộc thiểu số cũng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu với trang phục, với quan niệm của riêng họ. Tín ngưỡng này làm cộng đồng đoàn kết.

Trang phục cùng trang sức khá quan trọng để tôn lên vẻ đẹp rực rỡ, tính cách của từng vị thánh
Trang phục cùng trang sức khá quan trọng để tôn lên vẻ đẹp rực rỡ, tính cách của từng vị thánh

Nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ, truyền bá văn hóa thờ mẫu trong cộng đồng, tân đồng Trang Rubby đã tích cực mang nét đẹp văn hóa này một cách thuần túy và bản chất nhất đến gần hơn với công chúng. Trong 5 năm qua, Trang đã đi hết các đền các phủ xin khất cha mẹ, tới khi duyên nở gặp thầy có nhân có đức Trang đã ra hầu. Sau thời gian học hỏi, Trang Rubby đã có thể thực hiện nghi thức hầu đồng thờ mẫu, tư vấn phong thủy khoa học, định hướng con người tìm đến với những việc thiện,… Nhờ đó, cách nhìn của cộng đồng về những nét văn hóa tâm linh này càng trở nên lành mạnh, thấu đáo và mang tính bản chất hơn.

Trang Rubby thành tâm trong những giá hầu đồng
Trang Rubby thành tâm trong những giá hầu đồng

Bên cạnh đó, nữ tân đồng trẻ còn tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, đóng góp thường xuyên cho việc tôn tạc, tu bổ đền chùa nhiều nơi. Trang Rubby tâm sự:“Vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh ngoài xã hội. Chung tay góp phần giúp đỡ cho cuộc đời của mỗi người tốt hơn cũng chính là cách giúp cá nhân mỗi người trở nên an nhiên, lành mạnh và hạnh phúc hơn”.

Trang Rubby thường xuyên hoạt động thiện nguyện
Trang Rubby thường xuyên hoạt động thiện nguyện

Từ xuất phát mong muốn được sẽ chia, giúp đỡ, Trang Rubby đã đi sâu vào tìm hiểu về đá phong thủy. Cô tâm niệm “Bằng tất cả tâm huyết của Trang, Trang muốn đưa tới sự tinh tuý của tinh hoa phong thuỷ tới mọi người, sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn. Khi mọi người tìm tới Trang với sự nhất tâm thì mỗi món đồ phong thuỷ bên cạnh sẽ giúp mọi người an yên. Con đường này Trang đã theo 5 năm và bản thân Trang cũng đã cảm nhận được sự tinh hoa mang lại cá nhân trong cuộc sống”.

Trang Rubby hy vọng sẽ góp phần mang sự tinh tuý của tinh hoa phong thuỷ tới mọi người, giúp đỡ được nhiều người hơn
Trang Rubby hy vọng sẽ góp phần mang sự tinh tuý của tinh hoa phong thuỷ tới mọi người, giúp đỡ được nhiều người hơn

Nữ tân đồng trẻ Trang Rubby vẫn miệt mài từng ngày gieo những điều tốt đẹp, lan tỏa một lối sống tích cực, thiện lành. Đưa văn hóa thờ Mẫu và những hoạt động tín ngưỡng dân gian về đúng với giá trị bản chất./

 

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

Bài viết được xem nhiều

error: Content is protected !!