Bùi Tiến Tuấn ra sách tranh lụa khỏa thân

0
699
Bùi Tiến Tuấn ra sách tranh lụa khỏa thân
Bùi Tiến Tuấn ra sách tranh lụa khỏa thân

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn ra mắt sách “Nguyệt sáng gương trong” giới thiệu 58 bức tranh lụa khỏa thân.

Sách do NXB Mỹ thuật phát hành, gồm những hình ảnh Bùi Tiến Tuấn vẽ bằng acrylic trên nền lụa. Họa sĩ ấp ủ bộ sưu tập suốt 5 năm qua, đa số là những tác phẩm anh lần đầu công bố, còn lại từng được giới thiệu trong một số triển lãm nhóm. Các bức chủ yếu khắc họa vẻ đẹp phái nữ ở độ xuân thì, như Nguyệt sáng gương trong, Gái lười – mèo lười, Hơi thở nhẹ, Ẩn lan.

Bức "Lời thì thầm" của Bùi Tiến Tuấn trong sách. Ảnh: Bùi Tuấn.
Bức “Lời thì thầm” của Bùi Tiến Tuấn trong sách. Ảnh: Bùi Tuấn.

Bùi Tiến Tuấn cho biết khi vẽ, anh không lấy cảm hứng từ người mẫu cụ thể mà phác họa theo tưởng tượng, do đó mỗi tác phẩm là một nhân vật khác biệt. Đó có thể là cô gái tạo dáng trong hộp đêm hay trong phòng riêng, là một người mẫu đang lơ lửng trên mặt nước, trôi vào không gian vô định.

“Tôi hướng đến lối vẽ vượt khỏi quy luật vật lý thông thường để khắc họa vẻ đẹp nữ tính bên trong người phụ nữ. Tôi chọn lụa vì sự dịu dàng, uyển chuyển của chất liệu này hợp phong cách vẽ của tôi”.

Dịch giả – nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng đánh giá tranh Bùi Tiến Tuấn khác phần lớn lối miêu tả về phụ nữ trong tranh lụa từ những năm đầu thế kỷ 20 đến gần đây. Họa sĩ không khai thác vẻ đẹp ước lệ, ở trạng thái tĩnh, hay sự thùy mị, kín đáo của phụ nữ Á Đông. “Người mẫu trong tranh thường mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, giữa chốn đô thị hào nhoáng, nhiều cám dỗ”, ông nhận xét.

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn tổ chức triển lãm tranh lụa và giới thiệu sách tranh ngày 23/5 tại TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn tổ chức triển lãm tranh lụa và giới thiệu sách tranh ngày 23/5 tại TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn sinh năm 1971 ở Hội An, Quảng Nam. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP HCM, từng giảng dạy ở trường. Từ năm 2007 đến nay, anh tổ chức 10 triển lãm cá nhân trong nước, tham gia nhiều triển lãm nhóm ở Pháp, Anh, Hàn Quốc… Năm 2010, anh đoạt huy chương bạc Triển lãm mỹ thuật toàn quốc ở Hà Nội, sau đó ra sách tranh Hơi thở nhẹ (NXB Mỹ thuật phát hành). Anh có tranh được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Theo Tam Kỳ- Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here