Home Blog

Chuyên gia Trần Thanh Trang và hành trình đến với trà đạo

0

Chuyên gia Trần Thanh Trang là ai?

Chuyên gia Trần Thanh Trang sinh năm 1996, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Là người con gái Thái Nguyên chính gốc, cô luôn không ngừng nỗ lực cố gắng phát triển ngành trà đạo của quê hương mình. Trước đây, Trang từng du học tại Trung Quốc – đất nước rất nổi tiếng về trà đạo. Trải qua thời gian tập luyện khổ cực, cô đã xuất sắc đạt giải nhất trong cuộc thi trà đạo tại tỉnh Quảng Tây. Sau cuộc thi, Trang vinh dự đại diện tỉnh Quảng Tây có một chuyến đi học về trà tại Vân Nam, chuẩn bị hành trang để tiến vào chung kết. Để đạt được những thành tựu đó, Thanh Trang đã trải qua rất nhiều khó khăn. Để khi nhắc lại, cô cảm thấy rằng những nỗ lực của bản thân là vô cùng xứng đáng. 

Cô gái trẻ với lòng nhiệt huyết với trà đạo
Cô gái trẻ với lòng nhiệt huyết với trà đạo

“Trà đạo” – nội hàm của tu dưỡng

Những ngày đầu sang Trung Quốc, sự khác biệt về văn hóa khiến cho Trần Thanh Trang gặp nhiều khó khăn. Ngôn ngữ cũng là một yếu tố khiến cô chao đao không kém. Trong đêm chung kết tại cuộc thi trà đạo với quy mô toàn quốc diễn ra tại Thẩm Quyến (Trung Quốc), vì không hiểu rõ hết câu hỏi của giám khảo nên cô lỡ mất cơ hội đến với giải thưởng cao hơn. Nhưng Trang vẫn không nản lỏng mà luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình. Nhờ vậy, cô đã xuất sắc đạt được giải tư toàn quốc của Trung Quốc. 

Trần Thanh Trang xuất sắc đạt giải tại nhiều cuộc thi
Trần Thanh Trang xuất sắc đạt giải tại nhiều cuộc thi

Trần Thanh Trang chia sẻ: “Muốn học được pha trà thì ta cần sự nhẫn nại và tâm tốt. Tương tự như học thiền, ta không nên để ý bất cứ thứ gì. Những người không có lòng tham, sự sân hận thì mới có thể học được hết cái tinh tuý của đạo thiền. Điều này cũng giống như nghiên cứu về đạo trà vậy”. Trang luôn nhận thức được điều đó nên cô luôn cố gắng rèn luyện bản thân hàng ngày. Từ những cái nhỏ nhặt như dọn dẹp việc nhà đến những việc lớn hơn như chăm sóc gia đình, cô đều toàn tâm toàn ý đặt hết lòng mình vào đó. Dần dần, cô hình thành nên những thói quen tốt về sự kiên định, tỉ mỉ và tập trung. 

Chuyên gia Trần Thanh Trang áp dụng được nhiều bài học từ văn hóa trà đạo đến cuộc sống thường ngày
Chuyên gia Trần Thanh Trang áp dụng được nhiều bài học từ văn hóa trà đạo đến cuộc sống thường ngày

Chuyên gia Trần Thanh Trang và câu chuyện về văn hóa trà đạo Trung Quốc

Chứa đựng nội hàm sâu sắc, trà đạo cũng là một biểu tượng văn hóa của Trung Hoa. Thanh Trang kể lại rằng: “Tại Trung Quốc có một cây trà, không biết là bao nhiêu ngàn năm tuổi. Sau khi cây chết thì người dân đã đem đi thờ cúng và gọi là Thần Trà. Từ khi thờ cây ấy thì trà ở vùng đấy rất là phát triển”. Du học tại đất nước này, cô nàng cũng có thêm nhiều kiến thức về văn hóa trà đạo tại nơi đây. 

Cô chia sẻ thêm, tại Việt Nam, mọi người khi liên hoan thường uống rượu bia. Thế nhưng, ở Trung Quốc lại có văn hóa rất khác, họ thường uống trà tại các buổi tiệc. Trải qua lối sống tại nơi đây, Trần Thanh Trang cảm thấy đây là một nét văn hóa đặc biệt và đáng quý. Cô mong muốn từ những sự hiểu biết của mình sẽ giúp cho nghệ thuật trà sẽ phát triển hơn tại quê hương.

Câu chuyện về Thần Trà và lý do người dân Trung Quốc hình thành nên tín ngưỡng về trà đạo
Câu chuyện về Thần Trà và lý do người dân Trung Quốc hình thành nên tín ngưỡng về trà đạo

“Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Mỗi khi đến với trà, Trang luôn được thả lỏng tinh thần, đắm mình vào sự yên bình. Nhiều người thường nghĩ chỉ người lớn tuổi mới quan tâm đến trà nhưng Thanh Trang không cho là thế. Cô muốn chứng minh rằng những người trẻ sẽ là thế hệ tiếp nối và duy trì vẻ đẹp này. Về Việt Nam, Trang cũng đã tổ chức lớp và dạy một số bạn về trà đạo. Thế nhưng lúc đấy vì có em bé thứ nhất nên cô không có thời gian mở lớp. Tuy vậy, ngọn lửa trà đạo của cô vẫn luôn cháy mãi trong tim. Chuyên gia Trần Thanh Trang vẫn luôn hy vọng sẽ sớm đến ngày mình có thể tiếp tục sứ mệnh. 

Vì không thể mở lớp, nên cô thường chỉ dạy một số bạn trẻ đam mê trà đạo tại nhà của mình
Vì không thể mở lớp, nên cô thường chỉ dạy một số bạn trẻ đam mê trà đạo tại nhà của mình

Văn hóa Việt cảm ơn những chia sẻ chân thành của Trần Thanh Trang. Chúc Trang thật nhiều sức khỏe và sớm đạt được nhiều thành công với những dự định của mình. 

Bích Ngân

error: Content is protected !!