Hút mụn bằng ống tre – Ai cũng nghĩ vi diệu cho đến khi bác sĩ da liễu lên tiếng?

0
239
Hút mụn bằng ống tre - Ai cũng nghĩ vi diệu cho đến khi bác sĩ da liễu lên tiếng?
Hút mụn bằng ống tre - Ai cũng nghĩ vi diệu cho đến khi bác sĩ da liễu lên tiếng?

Hút mụn bằng ống tre – Dịch vụ làm đẹp đang được quảng cáo rầm rộ tại nhiều spa

Vài năm trở lại đây, dịch vụ làm đẹp mang tên hút mụn bằng ống tre được rất nhiều spa lăng xê, quảng cáo. Ban đầu phương pháp này chỉ xuất hiện ở một vài cơ sở spa làm đẹp, nhưng sau đó thông qua những lời quảng cáo, đồn thổi, kích thích tò mò của khách hàng mà ngày càng lan truyền rộng rãi. Theo đó, các spa đưa ra lời giới thiệu không thể mỹ miều hơn về khả năng làm sạch nhân mụn, giảm tình trạng mụn, thâm nhanh chóng. Hết trị mụn bằng ống tre, nhiều cơ sở nhân cơ hội này sản xuất ống tre hút mụn cho khách tự dùng tại nhà. 

Hút mụn bằng ống tre - một phương pháp không có cơ sở khoa học
Hút mụn bằng ống tre – một phương pháp không có cơ sở khoa học

Theo như các bác sĩ Nguyễn Nhung – Bác sĩ da liễu chăm sóc da hoàn hảo, tốt nghiệp Học viện Quân Y, thực hành da liễu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đồng thời là nhà sang lập Dr. ABI dermatology – đồng hành cùng spa chuẩn y khoa và Hội chủ spa chia sẻ kiến thức chuẩn y khoa, thì đây là phương pháp trị mụn không có cơ ở khoa học. Hút mụn bằng ống tre chỉ là một hình thức lấy nhân mụn mà thôi. Nhưng dịch vụ với tên gọi nghe có vẻ khác lạ nên làm thu hút những khách hàng bị mụn thử dùng một phương pháp điều trị mới. Tuy nhiên, phương pháp này chưa bao giờ nghe thấy trong y học và cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lấy nhân mụn bằng ống tre sẽ tốt hơn phương pháp điều trị mụn khác.

Bác sĩ Nguyễn Nhung – Bác sĩ da liễu chăm sóc da hoàn hảo

Bác sĩ da liễu Nguyễn Nhung
Bác sĩ da liễu Nguyễn Nhung

Hút mụn bằng ống tre là gì?

Đây là phương pháp sử dụng một ống tre nhỏ với một vài loại thảo dược, nung nóng ống tre và áp dụng lên vùng da bị mụn nhằm lấy mủ, máu bên trong. Phương pháp này cũng trải qua nhiều bước giống như lấy nhân mụn thông thường tại spa như: tẩy trang, rửa mặt, xông hơi, tẩy tế bào chết, thoa thuốc kích nhân mụn để lấy cồi mụn, lấy nhân mụn bằng dụng cụ y khoa, lăn ống tre, hút mụn, thoa thuốc mụn, đắp mặt giảm sưng, chiếu đèn và cho khách mang sản phẩm bôi tại nhà. Hút mụn bằng ống tre là cách tạo ra áp lực hút, ống tre sau khi được nung nóng sẽ đưa lên da để hút mụn nhưng thực ra chỉ là hút máu mủ dư thừa còn đọng lại mà thôi bởi trước khi hút thì mụn đã được nặn ra. 

Sử dụng ống tre làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm mầm bệnh
Sử dụng ống tre làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm mầm bệnh

Trong điều trị mụn trứng cá, với những mụn bọc, mụn, áp xe đang viêm nặng tuyệt đối không được nặn bởi có nguy cơ nhiễm trùng lan rộng và dễ để lại thâm sẹo lâu dài. Mặt khác, các công đoạn cắt, nặn, hút mụn thủ công có thể không đảm bảo vệ sinh cũng như không tuân thủ nguyên tắc vô trùng và có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu. Việc sử dụng ống tre hút mụn càng làm tăng nguy cơ cao nhiễm trùng da, bỏng da, tổn thương phần mềm, hình thành sẹo rỗ trên da mặt,… Bởi lẽ việc bảo quản, tiệt trùng, sấy hấp chống nấm mốc đối với những dụng cụ này rất khó đảm bảo

Bác sĩ Nguyễn Nhung chia sẻ kiến thức da liễu chuẩn y khoa cho các chủ spa
Bác sĩ Nguyễn Nhung chia sẻ kiến thức da liễu chuẩn y khoa cho các chủ spa

Thông tin liên hệ:

Facebook: Nguyễn Nhung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here